thuc-pham-co-hai-cho-me-bau

Những thực phẩm có hại cho thai nhi và mẹ bầu

Thời kỳ mang thai rất quan trọng, chế độ ăn và dinh dưỡng các mẹ cũng nên tìm hiêu kỹ lưỡng nhé để tốt cho cả  sức khỏe thai nhisức khỏe bà bầu.  Mẹ nên nói không với những thực phẩm chiên rán, đồ ngọt và gan động vật.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy để sinh ra được những đứa con khỏe mạnh, thông minh, bà bầu nên chọn lựa những loại thực phẩm tốt nhất cho bé và tránh xa những đồ ăn có hại dưới đây:

Đồ uống chứa caffeine như cà phê, trà

 

ca-phe-co-hai-cho-me-bau

Cà phê có hại cho mẹ bầu

Một số đồ uống có chứa 2,4% – 2,6% caffeine và hàm lượng các chất kích thích khác. Một số thai phụ sau khi uống đồ uống này bị buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh và các triệu chứng ngộ độc khác… Các phản ứng này ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trái tim, não, gan và các cơ quan quan trọng khác của thai nhi. Kết quả là em bé sinh ra dễ bị các dị tật bẩm sinh.

Phụ nữ mang thai không nên uống quá nhiều trà. Chất theophylline trong trà có thể kích thích đến chuyển động của thai nhi, thậm chí gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai.

Đồ chiên rán rất nhiều chất béo có hại, các hóa chất bảo quản

thuc-pham-co-hai-cho-me-bau

đồ rán có hại cho mẹ bầu

Trong đồ chiên rán có chứa một lượng nhất định phèn chua. Mà phèn chua chứa nhôm, một chất vô cơ. Nhôm có thể xâm nhập vào não của thai nhi thông qua nhau thai. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai nhi kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn.

Gan động vật- thực phẩm độc dễ gây dị tật cho thai nhi

gan-dong-vat-co-hai-cho-me-bau

gan động vật chứa chất độc có hại

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều gan động vật trong thời kỳ đầu mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé trong bụng. Gan động vật là kho chứ chất độc lớn nhất trong cơ thể động vật. Vì thế khi ăn gan, chất độc trong đó khi ăn vào có thể ảnh hưởng xấu tớ sức khỏe mẹ bầu và  em bé

Thực phẩm dễ dị ứng hải sản

hai-san-di-ung-cho-me-bau

Hải sản và thực phẩm dị ứng có hại cho mẹ bầu

Hải sản là thực phẩm rất dễ bị dị ứng khi ăn vào. Khi mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến việc ăn uống nhất là khi ăn những thực phẩm lạ mà cơ thể dễ bị dị ứng. Với bất cứ món ăn lạ nào, mẹ chỉ nên ăn một chút để thử phản ứng của cơ thể trước.

Giấm và thực phẩm có tính axit có thể gây ra dị tật ở thai nhi

giam-an-co-hai-cho-me-va-be

Ăn giấm có hại cho mẹ bầu

Quá nhiều giấm và thức ăn có tính axit là một trong những thủ phạm gây ra dị tật. Đặc biệt là hai tuần đầu của thai kỳ, rất nhiều loại thực phẩm có tính axit có thể gây mệt mỏi, yếu kém. Thực phẩm có tính axít sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường của thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến dị tật thai nhi, mẹ bầu cũng dễ mắc nhiều bệnh.

Đồ nướng thực phẩm gây dị tật cho thai nhi

do-nuong-co-hai-cho-ba-bau

đồ nướng có hại cho mẹ bầu

Các thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ tán phát ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư. Cứ mỗi kg cá xông và thịt nướng có tới mấy chục mg chất độc này, vô hình chung ăn vào sẽ mang theo nhiều chất độc vào trong người.

Đồ ngọt (đường, kẹo) thực phẩm có hại cho thai nhi

keo-ngot-co-hai

kẹo ngọt có hại cho mẹ bầu

Mặc dù đồ ngọt rất hấp dẫn với mẹ bầu nhưng trong ba tháng đầu và cả thai kỳ, chị em nên “nhịn miệng” để có sức khỏe tốt nhất. Mẹ bầu ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến tăng cân nhiều, dễ gây tiểu đường thai kỳ và thậm chí lượng đường dư thừa sẽ tiêu thụ canxi khiến mẹ bị thiếu canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển xương và răng của trẻ.

Có nhiều thực phẩm tốt, cũng có những loại thực phẩm có hại cho thai nhi và mẹ bầu, khiến thai nhi mang dị tật. Các mẹ bầu muốn thai nhi khỏe mạnh thì hãy nên hạn chế thấp nhất hay từ bỏ các loại thực phẩm có hại này nhé. Cùng vào góc của mẹ để cập nhật thông tin hữu ích cho mẹ và bé nhé.

January 26th, 2015 bởi Thanh Xuan