Phân biệt tinh bột nghệ đen nguyên chất và bột nghệ đen

Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất đơn giản nhất

Tinh bột nghệ nguyên chất gồm hai loại: Tinh bột nghệ vàng nguyên chất và tinh bột nghệ đen nguyên chất chúng ta cùng tìm hiểu cách phân biệt tinh bột nghệ đơn giản nhất.

Phân biệt tinh bột nghệ vàng nguyên chất và bột nghệ vàng:

Tinh bột nghệ vàng: được làm từ củ nghệ vàng tươi, nghiền nát, hòa với nước và qua nhiều lần sàng lọc loại bỏ chất xơ, bã  thu được nước và tinh bột, để tinh bột này lắng xuống, phơi khô ta thu được tinh bột nghệ (tinh bột nghệ lúc này ở dạng cục như cục sắn dây, sau đó được đem đi nghiền thành sản phẩm mà ta hay sử dụng.

Cách phân biệt tinh bột nghệ vàng nguyên chất

Cách phân biệt tinh bột nghệ vàng nguyên chất

Bột nghệ vàng: được làm từ củ nghệ vàng đem phơi khô, sau đó được nghiền để thànhdạng bột và được sử dụng. Bột nghệ vàng thường được dùng trong nấu ăn sẽ cho thức ăn có màu vàng đẹp.

Tinh bột nghệ có màu vàng nhạt, bôi lên da khi rửa lại bằng nước không để lại màu, còn bột nghệ có màu vàng đậm bôi lên da rửa lại vẫn còn màu vàng trên da

Tinh bột nghệ không hắc, có mùi thơm nghệ, vị đắng nhẹ. Còn bột nghệ ngược lại: hắc, đắng, khó uống.

Tinh bột nghệ xoa lên tay có độ mịn thấy roc, còn bột nghệ ráp, có hạt.

Tinh bột nghệ tan 99% trong nước, để lại 1 lớp sệt lắng dưới đáy ly, còn bột nghệ íttan, thấy rõ cặn lắng dưới ly.

Phân biệt tinh bột nghệ đen nguyên chất và bột nghệ đen

Tinh bột nghệ đen: Có màu trắng đục như màu sữa, có mùi nghệ thơm, và gần như không đắng, rất dễ sử dụng.

Bột nghệ đen: có màu xám xậm, mùi nghệ đặc trưng, rất đắng và khó sử dụng.

Phân biệt tinh bột nghệ đen nguyên chất và bột nghệ đen

Phân biệt tinh bột nghệ đen nguyên chất và bột nghệ đen

Nghệ tươi chỉ chứa 0,3% curcumin, là thành phần chính quyết định tác dụng phòng và chữa bệnh kỳ diệu của nghệ, còn lại 99,7% là acid, nhựa, tinh dầu và các tạp chất khác, nên nếu dùng ngoài thì dễ gây kích ứng da, dùng trong thì gây nóng và hại cho gan. Với hàm lượng curcumin thấp như vậy, để dùng đủ liều 12g curcumin như các nhà khoa học khuyên dùng để đạt được hiệu quả điều trị thì mỗi ngày phải ăn tới 4kg nghệ, đây là con số không tưởng, buộc mọi người phải nghĩ đến giải pháp khác hơn là ăn nghệ tươi hàng ngày

Tinh bột nghệ cũng chỉ chứa khoảng 3% curcumin do hiện tại hầu hết bột nghệ đang bán trên thị trường đều được sản xuất thủ công ở các hộ gia đình nhỏ lẻ bằng các phương pháp cơ học đơn giản như xay, giã, nghiền mịn, không sử dụng các phương pháp để chiết tách curcumin, loại bỏ nhựa, tinh dầu và các tạp chất khác trong củ nghệ có hại cho sức khỏe. Quá trình sản xuất, bảo quản thủ công nên bột nghệ dễ bị lẫn vi khuẩn, nấm mốc, bụi và các tạp chất bên ngoài. Vì vậy bột nghệ sản xuất thủ công với hàm lượng curcumin thấp vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho đường tiêu hóa, mà lại không đem lại hiệu quả điều trị cao do khó có thể uống đủ 120g bột nghệ mỗi ngày, tương đương với liều 12g curcumin.

May 5th, 2015 bởi admin